HỌC ĐÀN PIANO – TỪ ĐÀN CHUẨN THÀNH ĐÀN HAY

Những phương pháp học piano cơ bản đã được Kim Ngưu chia sẻ nhiều trong các bài viết trước đây. Hôm nay, Kim Ngưu sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những mẹo nhỏ để đàn được hay hơn, không chỉ là đúng hợp âm, chuẩn nhịp mà biến hoá hơn, nâng cao hơn để trở thành một bản nhạc hay.

 

ĐIỀU KHIỂN LỰC NGÓN TAY KHÁC ĐI

Ở giai đoạn vừa tập chơi, bạn cần đàn đúng, nhịp nhàng để làm quen với đàn. Nhưng khi đã thuần thục và nhuần nhuyễn rồi, bạn có thể biến hoá theo cách mà bạn muốn. Cách bạn điều khiển lực ngón tay có thể thay đổi cảm xúc của bài hát, khiến cho bài hát nghe truyền cảm và hay hơn so với việc giữ nguyên lực ngón tay như nhau xuyên suốt bài hát.

Phần đặt lực tay mạnh hơn cho bài hát thường nằm ở: đầu mỗi ô nhịp, những câu nhạc mang giai điệu cao trào, những câu nhạc kết thúc một đoạn nhạc để bắt đầu vào đoạn nhạc mới cao trào hơn. Xen kẽ phần mạnh, là phần nhẹ, và cứ như vậy bạn sẽ tạo nên một luồng sóng mạnh nhẹ lên xuống liên tục cho bài hát để đưa vào biểu cảm cho bài.

 

THAY ĐỔI TỐC ĐỘ CỦA BÀI HÁT

Với sự ngẫu hứng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tốc độ của bài hát theo cảm xúc của mình. Các kỹ thuật đàn nhanh hơn hay chơi lơi nhịp cần được bạn áp dụng một cách hợp lý để tạo nên điểm đặc biệt cho bài hát. Sự thay đổi tốc độ của bài hát nếu được vận dụng đúng cách sẽ tạo nên khác biệt tuyệt vời hơn so với bài gốc.

 

THAY ĐỔI TIẾT TẤU VÀ CÁCH ĐÀN

Có rất nhiều kiểu đệm đàn hay thay vì cách đệm đàn thông thường. Chỉ cần nhớ rõ hợp âm và thay đổi cách đệm đàn như rải, đảo vị trí các nốt trong hợp âm,  thay đổi tiết tấu tay trái trong từng câu trên từng đoạn của bài hát. Điều này sẽ khiến cho bài hát nghe sinh động và giàu cảm xúc. Cùng một bản nhạc, chỉ cần thay đổi tiết tấu và cách đàn một chút, sẽ nghe mới mẻ và hay hơn,

 

THAY ĐỔI TONE (CAO/THẤP)

Bạn có thể điều chỉnh giai điệu nhứnâng giọng, hạ giọng 1/2 cung / 1 cung, hoặc chuyển sang các giọng thứ trên trưởng song song,… sao cho phù hợp. Bạn có thể thay đổi khi muốn lặp lại đoạn cao trào bằng cách lên tone hay bạn chơi 1 bài hát nhiều lần thì có thể thay đổi giọng cho bài hát.

HỌC HỎI NGƯỜI CHƠI CHUYÊN NGHIỆP KHÁC

Hãy nghe và nhìn nhiều hơn, lối chơi và âm nhạc của ngườ chơi chuyên nghiệp khác với những người chơi thông thường, mới lạ và rất dáng để học hỏi. Tìm một người chơi giỏi, kỹ thuật chính xác và sẵn lòng hướng dẫn cho bạn cách chơi của họ.

Bạn có thể tìm kiếm trên mạng, nghe nhiều, xem nhiều đến khi tìm được phong cách phù hợp với bản thân nhất.

 

Hy vọng những điều Kim Ngưu vừa chia sẻ hữu ích cho bạn, chúc con đường học đàn của bạn luôn phát triển nhé!