HƯỚNG DẪN CHỌN ĐÀN CƠ

Mẹo Mua Đàn Piano Cơ Cũ Chất Lượng

 

Đàn piano cơ cũ đang là sự lựa chọn của rất nhiều người vì giá thành phù hợp, hơn nữa đàn piano cơ cũ có những đặc tính đặc biệt mà ở đàn piano cơ mới không có. Nhưng làm sao để chọn được đàn piano cơ cũ chất lượng, đúng giá vẫn còn đang là vấn đề khá khó khăn với nhiều người không chuyên về đàn. Ở bài viết lần này, mình sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách mua đàn piano cơ cũ, mẹo phân biệt.

Meta Description

Làm thế nào để phân biệt được một cây đàn piano cơ cũ còn chất lượng, liệu nó có bị thay đổi gì bên trong? Vấn đề của rất nhiều người khi chọn mua đàn piano cơ cũ.

 

So với đàn piano cơ mới thì đàn piano cơ cũ giúp ta tiết kiệm rất nhiều chi phí, ngoài ra nó còn là dòng đàn nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đàn cũ ổn định và có nhiều ưu điểm mà đàn mới không có.

 

Tuy nhiên, vì là đàn cũ nên cũng rất khó xác định được chất lượng của nó, sẽ có đàn tốt, có đàn không tốt. Điều này phụ thuộc rất lớn vào người chủ cũ của nó bảo dưỡng, chăm sóc nó như thế nào. Như đã hứa ở bài chia sẻ trước, bài này mình sẽ chia sẻ với bạn đọc cách mua đàn piano cơ cũ, hướng dẫn kiểm tra một cây đàn piano cơ cũ còn chất lượng hay không.

Kiểm tra tổng quan đàn piano cơ bằng mắt

Trước tiên hãy dùng nhãn quan của bạn kiểm tra tổng quan các chi tiết sau của đàn piano cơ cũ

 

Màu nước sơn

Những chiếc đàn piano cơ cũ được nhập khẩu, theo thời gian sử dụng chắc chắn nó sẽ có các vết xước dăm (vì là từ gỗ mà nên dăm là điều khó tránh khỏi), hoặc khó tránh khỏi các vết cấn nhẹ ảnh hưởng đến màu sơn của đàn. Nếu bạn muốn, có thể yêu cầu sửa lại theo ý muốn.

Số serial của đàn

Đây là điểm để giúp bạn tìm ra lịch sử của chiếc đàn piano cơ cũ bạn muốn mua, số serial trên đàn cho biết năm đàn được sản xuất, nơi sản xuất, thương hiệu và model. Mỗi thương hiệu sẽ có vị trí đặt số serial khác nhau, chẳng hạn với đàn piano cơ của Yamaha và của Kawai có số serial màu đen được in trên khung ngang phía sau búa đàn.

Bộ máy đàn

Điều quan trọng nhất khi kiểm tra bộ máy đàn là cần đảm bảo các chi tiết máy, búa đàn cùng màu sắc với nhau, cũ mới đồng nhất. Hãy đảm bảo bộ máy của đàn còn mới, không bị côn trùng cắn cũng như quá bẩn.

Búa đàn

Búa đàn là bộ phận ảnh hưởng rất lớn đến việc phát ra âm thanh của đàn piano cơ cũ. Nếu không được bảo quản tốt, búa đàn sẽ có các dấu hiệu sau:

  • Nỉ lông cừu bọc ngoài búa đàn sẽ bị ố màu, ngả vàng.
  • Thanh gỗ được bọc bên trong sẽ bị nứt hoặc gãy.
  • Đầu búa bị mòn quá nhiều.

Nếu bạn mua đàn piano cơ cũ của Yamaha, trên đầu búa đàn sẽ có chữ Yamaha và được đánh số thứ tự từ 1 – 88.

 

Kiểm tra chất lượng âm thanh và thiết kế của đàn piano cơ

Sau khi kiểm tra xong các chi tiết bên ngoài, điều quan trọng tiếp theo chính là xác định chất lượng âm thanh trước khi quyết định mua đàn piano cơ cũ. Điều này cần người chuyên nghiệp trong âm nhạc để cảm nhận độ vang, âm thanh đàn phát ra.

Kiểm tra độ nhạy của bàn phím đàn piano cơ cũ

Mỗi một phím đàn của đàn piano cơ cho độ nhạy rất tuyệt, bạn cần đảm bảo độ nhả của mỗi phím không quá nặng, cũng không quá nhanh nhưng vẫn vừa đủ tầm tay và mượt mà.

 

Những phím đàn piano cơ có độ nhạy cao đều có 2 lực rõ ràng: một lực là khi đàn nhẹ sẽ có lực phản hồi lại từ búa đàn, lực thứ 2 là đàn mạnh tay thì phím sẽ xuống hẳn mới phát ra âm thanh. Do đó, bạn cần kiểm tra độ nhạy của mỗi phím lực mạnh – nhẹ của nó có còn hoạt động tốt.

Kiểm tra dây đàn, chốt pin đàn

Hãy đảm bảo chiếc đàn piano cơ cũ bạn muốn không có dây nào bị quá cũ hoặc bị gỉ sét quá nhiều. Khi mua đàn piano cơ cũ nên lựa chọn dây đàn có độ sáng vừa nhưng không bị gỉ sét. Chắc chắn chốt pin của đàn đều màu và không gỉ sét.

 

Kiểm tra thùng đàn

Bước tiếp theo khi kiểm tra đàn piano cơ cũ là mở và quan sát thùng đàn, tránh xa những chiếc đàn piano cơ có thùng đàn bị bong tróc, bị nứt nhé.

 

Kiểm tra pedal đàn

Ở đàn piano cơ có 3 bàn đạp (pedal), kiểm tra xem nó còn hoạt động tốt không, khi đạp vào có phát ra tiếng kêu nhiều không. Chắc chắn là cả 3 pedal đều mượt mà, chuẩn xác và pedal giảm âm phải còn hoạt động tốt bạn nhé!

Kiểm tra Soundboard

Phía sau mỗi chiếc đàn piano cơ cũ có những thanh dọc xéo để tạo độ vang, đó gọi là soundboard. Nếu tiếng đàn bị khè, khó nghe thì chứng tỏ soundboard bị nứt. Bạn cần chắc chắn nó còn đều màu và không bị nứt nhé!

 

Kiểm tra âm thanh đàn

Khâu cuối cùng khi đi mua đàn piano cơ cũ là kiểm tra âm thanh, hãy đàn thử và lắng nghe âm phát ra. Nếu âm vang không chuẩn, bị kè thì bạn đừng mua nhé. Hãy chọn cây đàn có âm thanh ổn định ở tất cả 88 phím, lực phím đều nha.

 

Đó là những chia sẻ mà mình muốn gửi đến bạn đọc khi có ý định mua đàn piano cơ cũ. Bỏ túi ngay và chọn cho mình một chiếc đàn piano cơ cũ phù hợp nhé! À, bạn có thể xem xem kích thước đàn có phù hợp với không gian cho phép tại nhà của bạn không nha.