SỰ RA ĐỜI CỦA ĐÀN PIANO WEBER

 

Những cây đàn Piano của hãng Weber được làm ra từ góc nhìn của một nhạc sĩ thực thụ và cả một thợ máy chuyên nghiệp. Điều đó giúp đàn Piano Weber khác biệt với các nhạc cụ có trên thị trường lúc bấy giờ, chất lượng giai điệu thuần khiết, giàu cảm xúc và âm thanh đa dạng.

 

Albert Weber sinh ra ở Bayern, Đức vào ngày 8 tháng 7 năm 1828. Ông học chơi piano từ năm tuổi và sáng tác nhạc từ năm tám tuổi. Ông bị ảnh hưởng bởi các nhạc sĩ hàng đầu của thời đại cổ điển bao gồm các nghệ sĩ piano kinh điển Beethoven và Mozart.

Năm 24 tuổi, ông mở cửa hàng piano của riêng mình dưới tên Albert Weber và bắt đầu nghiên cứu sự cộng hưởng và chiều sâu của âm thanh. Thông qua các nghiên cứu của mình, ông đã đổi mới các bộ phận của đàn bằng cách thực hiện những cải tiến của nỉ, búa và khung thép. Đàn piano Weber được sản xuất bởi những người thợ thủ công lành nghề, làm việc một cách chuyên nghiệp trong các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà Albert Weber đã đề ra.

Năm 1852, Albert Weber đã tạo ra cây đàn piano lớn đầu tiên để đáp ứng nhu cầu của nền tảng hòa nhạc, tạo nên tiếng vang lớn trong sự nghiệp của ông. Kể từ thời điểm đó, piano Weber đã được công nhận là đi đầu trong công nghệ piano.

Chỉ sử dụng các vật liệu và linh kiện tốt nhất, với cam kết về mức độ khéo léo cao nhất, đàn piano Weber đã trở thành một thương hiệu đàn nổi tiếng về chất lượng và độ tin cậy. Chất lượng tông màu tuyệt vời của cây đàn piano Weber đầu tiên được giữ đến tận bây giờ.

 

Sau này, trụ sở của Weber Company là ở Thành phố New York và East Rochester, New York từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, và tiếp tục là một bộ phận của Aeolian-American tại East Rochester, New York cho đến năm 1985, khi Aeolian ngừng kinh doanh.

Tên Weber sau đó được bán cho công ty piano Hàn Quốc Young Chang, công ty này đã bán lại tên Weber cho Tập đoàn Samsung vào năm 1987. Young Chang vẫn chịu trách nhiệm sản xuất đàn piano, được bán trong hai dòng sản phẩm: Weber, với những cây đàn piano cấp thấp và trung cấp, và Albert Weber, với những sản phẩm cấp cao hơn.

 

CÁC MỐC THỜI GIAN PIANO WEBER TẠO TIẾNG VANG LỚN

Từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20, piano Weber đạt đến đỉnh cao danh tiếng trên toàn thế giới, ngày càng trở nên phổ biến ở châu Âu, trở thành cây đàn piano chính thức của nhiều gia đình Hoàng gia châu Âu, được ban tặng biểu tượng hoàng gia độc đáo, đặt biệt danh là “cây đàn piano của hoàng gia”.

Vào cuối thế kỷ 19, nghệ sĩ dương cầm và nhà soạn nhạc đẳng cấp thế giới, lgnacy Paderewski (1860 – 1941) đã biểu diễn độc quyền trên cây đàn piano Grand Weber.

Ngoài ra, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới Moritz Rosenthal (1862 – 1946), là đệ tử của Franz Liszt (1811-1886) và bậc thầy của Jorge Bolet đã sử dụng cây đàn piano Grand Weber cho việc sáng tác các tác phẩm nổi tiếng như Papillons (Bướm), và lưu diễn độc quyền với một cây đàn piano Weber trên khắp Hoa Kỳ.

Giáo hoàng Piô X (Giáo hoàng Piô X 1835- 1914) đã mua cây đàn piano Parlor Grand Weber để sử dụng cá nhân tại cung điện tông đồ thánh và nó đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Sau đó, Giáo hoàng Piô XI (Giáo hoàng Piô XI 1857- 1939) đã chỉ định Piano Weber là cây đàn piano chính thức của Vatican. Sau khi giáo hoàng Pius X và Giáo hoàng Piô XI sử dụng những cây đàn piano này, piano Weber đã được công nhận nhiều hơn trên khắp châu Âu. Trên thực tế, piano Weber đã được chọn làm piano chính thức của hoàng gia ở Anh, xứ Wales, Pháp, Ý, Bỉ và Thụy Điển.