CÁCH BẢO QUẢN ĐÀN PIANO ĐỂ ĐẠT ĐỘ BỀN TỐI ƯU

Chất liệu của đàn Piano cơ thường được làm từ gỗ,nỉ,da,… rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài, nên khách hàng khi sử dụng nên lưu ý một vài điểm để bảo quản đàn thật tốt, có độ bền dài lâu.

 

  • Vị trí đặt đàn 

Đối với Grand Piano, kích thước khá lớn, các bộ phận nhìn thấy được, dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài nên cần bảo quản thật kỹ. Grand Piano cần không gian lớn để thoát âm nên được đặt ở giữa phòng, để âm thanh vang tốt, thông khí dễ dàng

Đối với đàn upright piano (đàn piano đứng), nên đặt ở vị trí sát tường, và cách bức tường khoảng 10 cm, không để đàn upright piano sát bức tường bên ngoài, vì thời tiết thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Tốt nhất nên đặt đàn ở nơi thông thoáng.

 

  • Nhiệt độ

Nguồn nhiệt quá nóng gây hại trực tiếp đến chất lượng bộ máy đàn, đàn Piano được làm bằng gỗ, nỉ, vải, da,.. những chất liệu cần được bảo vệ kỹ. Do đó, không nên đặt đàn gần lò sưởi, cửa sổ,… những nơi có nhiệt độ cao hay nhiệt độ hay thay đổi đột ngột. Nếu cần thiết để gần cửa sổ, hãy trang bị màn phủ dày để bảo vệ đàn.

 

  • Độ ẩm

Độ ẩm ở mức khoảng 50 – 60% là lý tưởng nhất cho đàn piano. Độ ẩm quá cao dẫn tới tiếng búa đục và không rõ ràng. Các bộ phận chi tiết của đàn rất nhạy cảm với độ ẩm, dễ bị gỉ hay kẹt phím,…Vì vậy, vào mùa mưa hay mùa lạnh, đàn cần được bảo quản kỹ hơn, nếu được, hãy sử dụng máy sưởi cho đàn, chống ẩm ướt, khăn phủ đàn cũng cần được phơi khô.


  • Giữ vệ sinh cho đàn

Bụi bẩn có thể làm cho búa của đàn bị đục, và gây ra tiếng ồn, hãy thường xuyên lau bụi bằng vải mềm hay khăn lông. Bàn phím nên được lau định kỳ bằng vải mềm và khô. Tốt nhất, khi chơi đàn, hãy giữ tay thât sạch sẽ.

Lưu ý: Không bao giờ được sử dụng các chất rửa chứa hoá chất vì chúng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sơn, làm phím đàn dễ bị nứt

 

  • Bảo trì định kỳ

Đàn Piano cũng cần được bảo dưỡng theo chu kỳ, cần có sự chuyên nghiệp của người thợ để độ bền được tối đa. Họ sẽ vệ sinh đàn kỹ, lên dây, điều chỉnh đàn đạt tốt nhất,… sử dụng chuyên môn để bảo dưỡng.

 

Tuổi thọ của đàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tại Kim Ngưu Piano, dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp, tiện lợi, chăm sóc, bảo dưỡng theo từng loại đàn khác nhau, tự tin là nơi để khách hàng gửi gắm.

 

Mọi thông tin hỗ trợ, xin liên hệ:

  • Địa chỉ:  37/5 Bế Văn Cấm, P. Tân Kiểng, Quận 7, TP.HCM
  • Điện thoại  093 881 9092
  • Email:  kimnguupiano@gmail.com