CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA ĐÀN PIANO

Đã bao giờ bạn tự hỏi bên trong một cây đàn piano nặng đến 200kg bao gồm những gì không ? Để Kim Ngưu PIano chia sẻ với bạn nhé!

Đàn Piano có hai dạng là piano đứng và piano nằm. Tuy khác nhau về kích thước nhưng cấu tạo bên trong đều gồm những thành phần quan trọng cơ bản:

  • Khung đàn

Khung đàn của piano cần vững chắc để chịu được khối lượng to lớn của đàn, nên thường được làm bằng chất liệu gang, đồng hoặc sắt nằm bên trong thùng đàn. Khi mở nắp thùng đàn, bạn sẽ thấy trên khung đàn có nhiều chốt pin để điều chỉnh độ căng của dây đàn.

 

  • Bảng cộng hưởng

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong việc tạo nên chất lượng âm thanh của đàn. Bảng cộng hưởng thường được làm bằng loại gỗ vân sam tốt nhất, mỏng và cứng để tạo nên âm thanh tuyệt vời bằng các rung động cộng hưởng.

 

  •  Dây đàn

Dây đàn piano cơ nằm ở phía trước bảng cộng hưởng, được làm bằng thép với cường độ cao, dẻo dai, ít carbon và có đường kính khác nhau. Mỗi dây có thể chịu được lực kéo trung bình khoảng 70-80kg và tổng số dây là 220.

  • Bộ cơ 

Bộ cơ của đàn piano cơ bao gồm các bộ phận liên kết với nhau tác động lên búa đàn tạo ra âm thanh. Búa đàn  là bộ phận tác động trực tiếp lên dây đàn là búa đàn và tùy vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát to, nhỏ, trầm, cao khác nhau, mang nhiệm vụ chính là truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

  • Bộ Pedals 

Thường đàn piano có 3 pedals, hỗ trợ người chơi trong quá trình chơi nhạc

 

Damper: Là pedal nằm phía bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn ngay cả khi tay buông ra khỏi phím đàn

Sostenuto pedal: Nằm ở giữa, khi giữ lâu, hỗ trợ giảm dần âm lượng xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn

Soft Pedal (giảm âm): Giúp âm thanh phát ra nhỏ hơn.

 

  • Hộp đàn

Hộp đàn quyết định hình dáng của đàn, mỗi dạng khác nhau sẽ phù hợp cho các nhu cầu khác nhau. Hình dáng đàn giúp phân biệt được đàn Upright piano và Grand piano. Hộp đàn được làm bằng gỗ và sơn loại nước sơn cao cấp.

 

Như trên, các bạn đã thấy được đàn piano những bộ phận chính bên trong đàn piano, chúng kết hợp lại với nhau, hoạt động nhịp nhàng để phục vụ nhu cầu chơi và đảm bảo âm thanh đạt được chất lượng tốt nhất.

——————————————————————-

Mọi thông tin cần hỗ trợ, xin liên hệ:

  • Địa chỉ:  37/5 Bế Văn Cấm, P. Tân Kiểng, Quận 7, TP.HCM
  • Điện thoại  093 881 9092
  • Email:  kimnguupiano@gmail.com